Vì sao mùa đông cũng phải sử dụng kem chống nắng

MÙA ĐÔNG CÓ NÊN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG

Có rất nhiều chị em inbox hỏi tôi rằng: “sao mùa đông có nắng đâu mà dung kem chống nắng làm gì?”  Tại sao lại phải sử dụng kem chống nắng hằng ngày? Kem chống nắng là vật bất ly thân bất kể trong thời tiết nào đều cần. Trong bài viết dưới đây sẽ có góc nhìn tổng quan về Kem chống nắng. AD sẽ trình bày dưới dạng hỏi – đáp để chúng ta dễ đọc nha!

uvb

HỎI: TIA UV LÀ GÌ? CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI DA CỦA CHÚNG TA?

 

A: Tia tử ngoại (Ultra Violet Rays) vào buổi sáng sớm (trước 7h) có lợi cho da, giúp da bổ sung vitamin D, vì vậy nên từ xưa bố mẹ hay bảo cho ra phơi nắng cho nó chắc xương ý kiki. Tuy nhiên, sau đó khi tia UV mạnh lên thì nó sẽ gây tác hại xấu đến làn da, và từ sau 7h ra đường là chúng ta phải bôi kem chống nắng rồi. Các tại hại chính của tia UV là phá hỏng làn da, gây ra nếp nhăn cũng như tăng nguy cơ bị ung thư da! Nguy hiểm hơn là các tại hại do tia UV gây ra không nhìn thấy ngay, mà là sau 20,30 năm nữa, da sẽ bạn nhăn nheo, nám, tàn nhang, đồi mồi,….90% là do tác hại của việc không bảo vệ da khỏi tia UV.

Tia UV có 3 loại chính: UVA, UVB và UVC

– UVA là loại tia cực tím sóng dài (chiếm 95% tia UV), luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không. UVA nguy hiểm hơn UVB vì xuyên được qua kính và nhiều loại vải, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lão hóa, tạo nếp nhăn, nám (90% hị hị) . Kể cả trời mây mù âm u thì nó vẫn xuyên qua tuốt nhé, kể cả bạn trốn trong nhà thì nó vẫn xuyên qua cửa sổ luôn nhé!
mpbb_kem-chong-nang-pho-rong-2

– UVC là loại tia cực tím có khả năng gây ung thư cao nhất, may thay là loại tia này được tầng ozon hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất.  Tuy nhiên với hiện tượng thủng tầng ozon, hiệu ứng nhà kính các kiểu như hiện nay thì….À với cả hiện nay các loại kem chống nắng chỉ chống được tia UVA với UVB thôi…

– UVB là loại tia cực tím sóng ngắn, tuy đã bị chặn lại một phần khi qua tầng ozon nhưng một phần vẫn lọt qua và gây hại cho da chúng ta. Bạn bị cháy nắng, bị đen da, xỉn da chính là do nó! UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước.

Vậy làm gì để có thể bảo vệ da khỏi tia UV? Câu trả lời không có gì khác ngoài bôi kem chống nắng hàng ngày! Nói vậy không có nghĩa là kem chống nắng giúp bạn chống lão hóa, ai cũng phải già, tuy nhiên chúng ta có thể kéo dài thời kì tươi trẻ cho làn da.

Q: VẬY KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

 

A: Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor). Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

Q: SPF, PA là gì?

A: SPF (Sun Protection Factor) tức là chỉ số giúp da chống lại tác hại của tia UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB, cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn.

kem-chong-nam

Lưu ý: SPF 30 thì không có chỉ số chống nắng gấp đôi SPF 15, mà chỉ là có thời gian bảo vệ da dài hơn thôi.

Cách tính SPF như sau: SPF 5 tương đương với 50p chống nắng (cơ mà cứ 50p phải bôi lại từ đầu thì chắc điên ha!) nên các sản phẩm kem chống nắng thường có chỉ số SPF từ 15 trở lên :))

Tuy nhiên khuyến cáo là NÊN sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (bảo vệ trong vòng 2h30p) trở lên nhé!

Ngoài ra chỉ số chống nắng còn bị ảnh hưởng bởi skintone (màu da), ví dụ những người da tối màu hơn thì sẽ ít bị bắt nắng hơn, người da càng trắng thì càng dễ bị bắt nắng, các bạn có thể nhìn theo hình dưới đây.

PA = UVA Protection, giúp da chống lại tác hại của UVA, vì vậy khi chọn kem chống nắng, ngoài SPF ra bạn còn phải quan tâm đến chỉ số PA nữa. PA càng nhiều + thì càng bảo vệ tốt. PA+ tức là làn da sẽ được bảo vệ trong khoảng 4h, PA++ là 8h và PA+++ là 12h. Nên dùng ít nhất là PA++.

Q: CÁC LOẠI KEM CHỐNG NẮNG?

 

A: Có 2 loại kem chống nắng cơ bản: Sunblock (kem chống nắng vật lý) và Sunscreen (kem chống nắng hóa học). Tuy nhiên hiện nay cũng có khá nhiều loại kem chống nắng các bạn nên nhìn vào thành phần để nhận biết đó là kem chống nắng vật lý hay hóa học nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mý về tầm quan trọng độ PH của làn da

>>>Bạn có thể xem thêm dòng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 và PA++++: kem chống nắng bb kismet của Đức ở link sau nha: KEM CHỐNG NẮNG BB KISMET