Bật mý về tầm quan trọng độ PH của làn da

Bật mý về tầm quan trọng độ PH của làn da

Bạn từng nghe nhiều hãng mỹ phẩm quảng cáo về khả năng giúp cân bằng độ pH cho da của sản phẩm, bạn thắc mắc rằng tại sao phải chú ý đến độ pH của da, nó có thực sự quá quan trọng hay không và làm cách nào để giữ nó ở mưc lý tưởng? Hãy tìm hiểu điều đó cùng KISMET nha.

1. pH của da bao nhiêu là lý tưởng?

 

[ĐỘ PH CỦA LÀN DA] Trước khi trả lời câu hỏi trên, cần phải khẳng định pH của da vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến “sức đề kháng” giúp da chống lại tác hại từ môi trường và vi khuẩn gây ra các bệnh về da.

                                            do-ph-cua-da

Khi mới sinh da, độ pH da của chúng ta ở mốc trung tính bằng 7, theo quá trình trưởng thành và đương đầu với những ảnh hưởng điều kiện sống, thức ăn, nội tiết, pH của da có sự biến đổi. Da dầu có độ pH khoảng 6 và da khô là 4,5. Những sản phẩm chăm sóc da hằng ngày sẽ có tác động trực tiếp đến độ pH này.

Nhìn vào điều trên bạn sẽ thấy rằng da của chúng ta đi theo hướng acid hóa để tạo ra lớp mang acid tự nhiên vì môi trường acid có tính ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Do đó, người da dầu – da có độ pH cao hơn – dễ bị mụn hơn người da khô.

Điều này cũng góp phần giải thích vì sao việc rửa mặt bằng nước muối sinh lý lâu ngày sẽ làm suy giảm sức khỏe của da. Mặc dù đây là phương pháp được nhiều người cho là thần thánh, nhưng xem xét trên phương diện pH của da, nước muối sinh lý có tính kiềm làm cho khả năng bảo vệ tự nhiên của da bị suy yếu.

                              do-ph-cua-da-1

2. Cơ chế tự cân bằng pH của da

 

[ĐỘ PH CỦA LÀN DA] Cơ thể con người là một tạo vật tuyệt vời của thiên nhiên, nó luôn có cách để chống lại những trạng thái mất cân bằng. Làn da cũng thế, dù chịu sự chi phối của rất nhiều tác nhân cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể, da của chúng ta luôn cố gắng tự cân bằng pH của mình về trạng thái lý tưởng.

Một loại vi khuẩn trên da có tên Staphylococcus có khả năng chuyển hóa bã nhờn (có tính kiềm) và một số phụ phẩm khác trở nên acid hơn. Rửa mặt quá nhiều hoặc sử dụng những sữa rửa mặt có tính chứa các thành phần tẩy rửa mạnh sẽ làm mất đi những lợi khuẩn này, tăng thêm nguy cơ bị lão hóa và gặp các vấn đề về mụn, viêm da.

Điều cần chú ý, mặc dù da có khả năng tự cân bằng pH nhưng nhiều khi sự cố gắng không thắng được những yếu tố phức tạp vượt quá năng lực phục hồi của da. Vì vậy hãy chú ý đến những biện pháp chăm sóc giúp da cân bằng độ pH.

3. Những cách để hỗ trợ da có được độ pH lý tưởng

 

[ĐỘ PH CỦA LÀN DA] Đừng rửa mặt quá nhiều: Dù là rửa mặt bằng nước hay sữa rửa mặt thì việc rửa mặt nhiều lần trong ngày không những không giúp da bạn sạch sẽ hơn mà còn làm tổn thương đến cơ chế tự cân bằng độ pH của da.

Cấp nước cho làn da bằng những sản phẩm lành tính: Nước là nguồn gốc của sự sống và với làn da nước quyết định rất lớn đến sức khỏe của da. Khi da tràn đầy sinh lực mọi cơ chế tự nhiên của nó sẽ được thực hiện một cách trơn tru và mạnh mẽ. Sản phẩm cấp nước yêu thích cho da mà KISMET thường chăm sóc da mỗi ngày vì thành phần thiên nhên lại có hiệu quả là Hyaruronic Acid, dường như da được ngậm nước ngay sau khi sử dụng.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý: Ăn quá nhiều đường, thực phẩm chứa nhiều carbohydrate xấu (là những thực phẩm đã qua chế biến bị mất đi các dưỡng chất tự nhiên và chất xơ), đồ uống có cồn (bia, rượu), uống không đủ nước, thiếu ngủ… sẽ dẫn đến mất cân bằng pH cơ thể nói chung và trên da nói riêng. Điều này là một phần nguyên nhân vì sao những người có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý luôn có được làn da rạng rỡ hơn những người có lối sống thiếu lành mạnh.

Kismet mong rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về độ pH của da và biết được những sai lầm sâu xa khiến da kém sắc. Vậy thì đừng chần chừ bắt tay ngay vào việc chăm sóc để làn da luôn giữ được vẻ tươi trẻ, mạnh khỏe cùng độ pH lý tưởng nhất nhé.